Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

0

Hoa Hồng đ­ược xem là biểu tư­ợng của tình yêu và hạnh phúc, lòng chung thuỷ và sự khát khao v­ươn tới cái đẹp. Và rất nhiều người yêu hoa muốn tự tay ươm trồng nâng niu cây hoa hồng từ hạt giống đến lúc trưởng thành cây kết nụ đơm hoa – hạnh phúc thật bình dị mà ý nghĩa. Dưới đây là những hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt dành cho ai đang có ý định trồng hoa hồng ngay tại nhà.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trồng, giá thể và hạt giống

Dụng cụ trồng

Chậu nhỏ (hoặc chậu to nếu sau này không muốn thay chậu nữa) hoặc khay ươm nếu gieo số lượng nhiều. Dù bạn dự tính trồng thẳng trong chậu hoặc sẽ chuyển xuống đất trồng thì cũng nên uơm hạt trong chậu trước vì dễ quản lí độ ẩm, sâu bệnh, dinh dưỡng…

Giá thể

Giá thể trồng hoa bao gồm có cát đen + bột xơ dừa + trấu hun hoặc xơ dừa + trấu hun tỉ lệ 1:1.

Hạt giống

Các bạn có thể đến các cửa hàng bán hạt giống hoa uy tín để mua. Lưu ý, các bạn nên ngâm hạt giống hoa hồng vào nước khoảng 02 tiếng rồi vớt ra để cho ráo nước trước khi gieo trồng.

Cách xử lý đất trồng hoa hồng

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

– Bạn có thể tự làm đất trồng hoa bằng cách trộn đất thịt tơi + phân vi sinh + sơ dừa (trấu hun) theo tỉ lệ 4:1:1. Lưu ý nhớ sàng qua giá thể và làm tơi đất.

– Giá thể thì bạn dùng trấu trộn mùn dừa là tốt, sợi dừa thì bạn cắt nhỏ ra nhé. Còn trong quá trình trồng có chút đỉnh nấm mốc thì cũng không cần lo đâu.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt

Gieo hạt giống

Bước 1. Cho giá thể trồng cây vào khay hoặc chậu trồng cây.

Bước 2. Rắc đều hạt lên bề mặt chậu sau đó phủ một lớp đất mỏng. Nguyên tắc gieo hạt là phủ hạt với độ sâu bằng 1 – 2 lần đường kính của hạt (chú ý không nén chặt đất sau khi phủ hạt).

Bước 3. Phun sương cho hạt bám vào chất trồng, tránh làm hạt bị trôi. Để vào chỗ mát, không để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

Trồng cây

– Thường sau 3 – 4 ngày hạt sẽ nảy mầm, đôi khi 5 – 7 ngày tùy nhiệt độ gieo. Chú ý giữ không để sên hay sâu đến ăn lá mầm mới mọc.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

 – Tưới ẩm cho cây, khi cây có lá 3 – 4 lá thật thì có thể chuyển cây sang chậu trồng hoa, bồn hoa hay sân vườn. Đất trồng cây bao gồm: đất + phân vi sinh + xơ dừa tỉ lệ 4:1:1.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

– Hãy giữ cho cây luôn ấm áp và đất được ẩm, ẩm chứ không phải sũng nước nhé! Nhiệt độ từ 16 – 21 độ C là lý tưởng nhất cho các cây hoa hồng phát triển. Hoa hồng cần 6h nắng 1 ngày, nhiều nắng hơn thì càng tốt! Cây xuất hiện nhiều lá, khả năng sống càng cao.

Chăm sóc cây

– Bón phân vi sinh cho cây định kỳ hai tuần một lần

– Chú ý tưới nước đều nhẹ nhàng để giữ ẩm hai lần vào buổi sáng và tối đến khi cây trưởng thành và ra hoa.

– Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hư. Đối với hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá để tạo cho cây hoa hồng có sức đâm nhánh mới. Khi đó, từ mỗi đầu nhánh đó sẽ cho ra những nụ hoa mới.

– Lúc cắt phải đếm từ dưới chỗ bánh tẻ lên (chỗ đầu cành) chừa 3 lá. Cắt chừa lại 3 lá. Nhánh hồng còn lại sẽ ra những chồi mới. Trong quá trình chăm sóc, chú ý tỉa bớt những nhánh xấu để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa cho nhánh khỏe.

Những lưu ý khi trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

– Nhiệt độ: tùy loại mà hạt cần nhiệt độ khác nhau để nẩy mầm, tuy nhiên dao động từ khoảng 20 – 25 độ C thích hợp cho đại đa số hạt. Không cần quá chú trọng đến vấn đề này vì chỉ cần che lưới là ổn.

– Độ ẩm của đất trồng: chú ý luôn đảm bảo độ ẩm cho đất, không được để đất bị khô. Bao lâu phun 1 lần thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố nơi gieo hạt (nhiệt độ, sức gió…)

– Đặt chậu hoặc khay uơm ở nơi có ánh sáng khuyếch tán (che lưới lan màu đen loại 50%), vì hạt giống cần ánh sáng để nẩy mầm, nhưng nếu cường độ quá mạnh sẽ đốt cháy hạt và làm khô chất trồng nhanh chóng.

– Thay chậu hoặc chuyển vào đất trồng: khi cây con đã lớn đến mức độ nào đó (thân đủ cứng cáp, rễ mạnh…), chúng ta có thể chuyển qua chậu to hơn hoặc chuyển xuống đất trồng trực tiếp. Nếu trước đó đã gieo hạt trong chậu to thì có thể trồng tiếp mà không cần sang chậu. Chú ý bón lót phân hữu cơ vào đất trồng.

– Bón phân: đối với cây con, hệ rễ vẫn chưa đủ mạnh để hấp thụ phân có nồng độ cao, cho nên việc dùng phân bón lá là thích hợp nhất. Thông thường chỉ nên tưới phân bón lá bằng 1/2 hoặc 2/3 nồng độ trên bao bì hướng dẫn. (sau khi tưới phân phải tưới lại bằng nước thường). Các bạn có thể dùng lân vi sinh bón gốc khi cây cây được 3 tuần tuổi.

– Sâu bệnh: giai đoạn cây con phải chú ý quan sát thường xuyên vì rất dễ bị sâu ăn lá tấn công, ta nên phun ngừa thuốc trừ nấm, trừ sâu (dạng vi sinh) 1 tuần 1 lần. Ngoài ra cũng chú ý đất trồng không được để úng tránh cây bị thối.

Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà

Trồng hoa hồng đòi hỏi sự quan tâm và chăm chút của người trồng, đáp lại khi hoa hồng nở sẽ tạo nhiều niềm vui cho mọi người xung quanh.

LỜI KẾT: Cảm ơn bạn đã đọc bài Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà. Thật đơn giản phải không nào! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị dụng cụ và cách trồng hoa hồng bằng hạt thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này, VuonXanh.com.vn sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ chúng tôi cho những bài viết tiếp theo. Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách trồng hoa hồng bằng hạt tại nhà các bạn có thể tự trồng cho mình 1 chậu hoa hồng ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này

Bài viết nhạt nhẽoCần thêm thông tinBài viết khá tốtQuá đầy đủTrên cả tuyệt vời (8 votes, average: 4.50 out of 5)
Loading...
 Hướng dẫn bình luận:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.