Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

0

Nha đam (hay còn gọi là cây lô hội) là một loại cây quen thuộc được rất nhiều người ưa dùng với các mục đích khác nhau như dùng trong đông y với khả năng thanh lọc, giải nhiệt, mát huyết, nhuận tràng, cầm máu… hay dùng trong nấu ăn, làm sữa chua nha đam và cả làm đẹp da nữa.

Vì có rất nhiều công dụng tốt, từ làm đẹp, nấu ăn đến điều trị bệnh nên cây nha đam được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống. Do vậy mà hầu hết tất cả các chị em phụ nữ đều muốn học cách trồng cây nha đam tại nhà để tiện lợi hơn mỗi khi muốn dùng đến.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Trong nội dung dưới đây, VuonXanh.com.vn sẽ mách nhỏ bạn các bước trong cách trồng cây nha đam một cách vô cùng đơn giản, hiệu quả mà không tốn nhiều công sức đâu nhé.

Chuẩn bị chậu trồng cây, đất trồng và giống

Chậu trồng cây

Có thể chọn chậu nhựa hay sành có đường kính miệng chậu từ 25-30 cm, chiều cao chậu 30-40 cm để cây nha đam phát triển lâu dài cho ra lá lớn. Khi vừa bứng cây con làm giống có thể để nơi khô ráo thoáng mát từ 2-3 ngày mới đem trồng, mỗi chậu trồng một cây giống. Khi trồng ta lấp đất trồng vừa kín bộ rễ chứ không lấp cả lá sẽ gây úng cho cây, nén chặt đất quanh rễ hay dùng cây cố định không làm lay gốc.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Đất trồng

Muốn trồng được nha đam, bạn cần phải chuẩn bị một loại đất phù hợp. Thường thì loại đất mùn trộn lẫn với phân trùn quế là phù hợp nhất. Bạn có thể tìm mua chúng ở các cửa hàng bán nguyên vật liệu dùng để trồng cây, trồng rau tại nhà.

Sau khi có đất trồng, bạn cho tất cả vào một chiếc chậu sao cho vừa phải, không ít mà cũng không nhiều quá nhé. Lưu ý là chiếc chậu này bắt buộc phải có lỗ thoát nước bên dưới, nếu không thì nước sẽ bị ứ đọng và gây úng thối.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Chọn giống

Không giống như nhiều loại cây trồng tại nhà khác phải trồng từ hạt hay từ cây nguyên rễ, nha đam là một loại cây rất dễ sống và hoàn toàn có thể phát triển từ một chiếc lá. Do đó, bạn không phải tìm mua hạt giống về ươm làm gì cho mất công sức nhé.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Bạn chỉ cần tìm chọn những cây phát triển tốt mập mạp, tách một lá từ thân cây chính mang về trồng.

Cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Đặt ngang lá nha đam trên nền đất, dùng tay vun một chút đất để che khoảng một nửa lá. Tiếp đó đặt chậu cây ở nơi có nhiều nắng (tránh bị mưa hắt quá nhiều). Sau đó tưới nước cho ẩm hết đất xung quanh cây nha đam. Hàng ngày, theo dõi nếu đất quá khô thì tưới thêm chút nước cho cây.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Cách chăm sóc và bón phân cho cây nha đam

Tưới nước cho cây nha đam

Khi cây bạn mới trồng thì bạn nên tưới 1 lần /ngày để cho dể cây phát triển và sau khi bạn thấy cây con phát triển tốt thì bạn nên tưới 2 ngày/ lần và tùy theo thời tiết mà bạn có thể tưới lượng nước phù hợp để cho cây phát triển tốt hơn.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Bón phân cây nha đam

Ban trồng cây nha đam trên chậu thì bạn có thể bón phân hứu cơ như NPK cứ khoảng 15 ngày thì bạn bón 1 lần để giúp cho cây luôn xanh tốt. Còn nếu như bạn trồng vói mục đích là thu hái sử dụng lá thì bạn nên chỉ bón phân hữu cơ và tro củi và bón xung quanh gốc cây và tưới qua để cho phân có thể ngấm xuống đất và phát triển đầy đủ.

Phòng trừ sâu bênh

Khi bạn trồng cây trong chậu thì hầu như là ít khi bị sâu bệnh tấn công, và thương chủ yếu là do trời mưa và ngập nước khiến cho cây hay bị úng lá và rụng lá và thối nhũn, vì vậy bạn phải cắt vỏ kịp thời các lá bị hư hỏng luôn để tránh nguồn bệnh lây lan.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

Thu hoạch

Cây nha đam trồng trong chậu tại nhà có thể thu hoach sử dụng sau một năm chăm sóc, thời gian cây sinh trưởng rất lâu, sau thời gian xung quanh cây mẹ sẽ có nhiều cây con, có thể bứng ra trồng thêm tiếp tục, trường hợp muốn cho cây mẹ luôn cho lá lớn thì phải tỉa bỏ cây con để dưỡng sức cho cây chính.

Nếu trồng cây nha đam ra ngoài đất thì cây mau lớn hơn ( khoảng 6-8 tháng là thu hoạch được) do cây có đủ diện tích đất sinh trưởng.

Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà

LỜI KẾT: Cảm ơn bạn đã đọc bài Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà. Thật đơn giản phải không nào! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị dụng cụ và cách trồng nha đam bằng lá thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này, Vườn Xanh sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ chúng tôi cho những bài viết tiếp theo. Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách trồng cây nha đam bằng lá tại nhà các bạn có thể tự trồng cho mình 1 chậu nha đam thật xanh tốt, mập mạp. Chúng sẽ khiến bạn thêm thoải mái dễ chịu sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Chúc các bạn thành công và đừng quên đón đọc những bài viết tư vấn về cách trồng cây hữu ích trên VuonXanh.com.vn nhé!

Đánh giá bài viết này

Bài viết nhạt nhẽoCần thêm thông tinBài viết khá tốtQuá đầy đủTrên cả tuyệt vời (10 votes, average: 4.60 out of 5)
Loading...
 Hướng dẫn bình luận:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.