Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây tại nhà

0

Chùm ngây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều công dụng thần kỳ như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, phòng chống ung thư, tốt cho cơ bắp, xương, da, máu, ổn định huyết áp… Với nhiều tác dụng của chùm ngây như thế, vậy tại sao chúng ta không thử cách trồng cây chùm ngây tại nhà mình nhỉ?

Cách trồng cây chùm ngây tại nhà từ A đến Z

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây chùm ngây. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước. Dụng cụ trồng phải có đường kính trên 50cm để cây và củ phát triển tốt.

Đất trồng

Cây chùm ngây không quá kén đất, nó có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

Giống

Cây chùm ngây có thể gây trồng từ hạt, từ hom thân, cành và từ hom củ. Hạt giống chùm ngây bạn có thể tìm mua tại các của hàng bán đồ nông sản về ươm.

Hạt giống cây chùm ngây

Hạt giống cây chùm ngây

Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây tại nhà

Cách trồng cây chùm ngây từ hạt giống

Để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống cây chùm ngây vào nước ấm có nhiệt độ khoảng 40 độ C khoảng 8 tiếng. Sau đó vớt ra để ráo, ủ hạt vào cát ẩm. Khoảng 5 -7 ngày sau, khi thấy hạt nứt nanh thì chuẩn bị cấy hạt vào bầu.

Cách trồng cây chùm ngây bằng hạt giống

Chùm ngây vừa nảy mầm

Dùng bầu rộng từ 8-10cm, dài 15-18cm để gieo hạt chùm ngây. Dùng ngón tay ấn vào giữa bầu sâu bằng 2 đốt ngón tay, đặt 1 hạt chùm ngây vào rồi phủ đất lại, tưới nước vừa phải, sau vài ngày hạt sẽ nẩy mầm, tiếp tục tưới nước hàng ngày, khi cây chùm ngây cao 20 – 30cm thì đem trồng.

Cách trồng cây chùm ngây bằng hạt giống

Khi cây chùm ngây trồng được 6 tuần tuổi, cao từ 25-30cm thì đào lỗ sâu 30cm, rộng 30cm, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m – 2m.

Cách trồng cây chùm ngây bằng hạt

Sau khi chuẩn bị đất xong, tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu (không để phạm vào rễ cái). Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khỏe, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.

Cách trồng cây chùm ngây bằng cành, hom rễ, củ

Giâm cành: Chặt cành non (không chặt xéo), đường kính 3 – 5cm, mỗi cành dài 0,5 – 1m. Chôn sâu cành 10cm phần gốc, dùng bàn chân đạp chặt xung quanh gốc cho vững, ngọn hướng lên trên, tưới nước hàng ngày. Sau 20 ngày cành sẽ bắt đầu dâm chồi.

Hom rễ, củ: Khi cây có độ tuổi từ 6 tháng trở lên, sử dụng bộ phận rễ tiến hành vùi trong cát ẩm (lưu ý độ ẩm cát vừa phải chỉ đủ mát phần rễ củ), sau thời gian khoảng 0,5 – 1 tháng phần rễ củ này có thể hình thành cây mới.

Cách chăm sóc và thu hoạch cây chùm ngây

Chăm sóc cây chùm ngây

Sau khi cây được trồng từ 3 – 4 tuần, cần tiến hành kiểm tra và trồng dặm ngay những cây bị chết. Cây cần được làm cỏ vun gốc 1 tháng sau khi trồng.

Chăm sóc định kì 2 lần/ năm, gồm phát dọn, làm cỏ, bón phân, vun gốc cây rộng khoảng 1m và bón phân cho cây, mỗi lần bón 1 lượng phân bón khoảng 100g – 200g NPK/gốc. Nên bón liên tục trong 3 năm đầu để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trồng cây rau chùm ngây tại nhà khá dễ, tăng trưởng nhanh sau 1 năm trồng có thể cao 4 – 5m, đường kính cổ rễ từ 5 – 6cm, ra hoa kết trái ngay năm đầu tiên.

Nếu chỉ trồng cây rau chùm ngây để thu hoạch lá và hoa, có thể trồng ngay trên những luống đất xốp bằng cách ươm hạt sâu khoảng 25mm và cách nhau 40cm như là trồng ớt.

Thu hoạch cây chùm ngây

Thu hoạch lá: Sau 3 tháng tuổi cây đã bắt đầu cho thu hoạch. Khi cây cao 60cm thì cắt ngọn và tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi. Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2m, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính.

Thu hoạch cây chùm ngây

Chùm ngây là loại cây hiếm hoi có thể vừa sử dụng cả lá, rễ và quả.

Thu củ và quả: Cây 5 năm tuổi sẽ có thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 – 10kg củ lớn với giá trị cao. Quả già có thể phơi khô làm giống hoặc lấy hạt rang ăn.

Một số lưu ý khi trồng cây chùm ngây tại nhà

  • Cây chịu hạn tốt, ưa khô và chịu được những nơi đất xấu cằn cổi.
  • Đây là loài cây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể  trồng xen, khi cây lớn điều chình ánh sáng, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu.
  • Trong quá trình trồng cây chùm ngây ta sẽ bắt gặp một số bệnh hại như: Sâu bệnh hại thường gặp là Ruồi đục quả Gitona spp, các loài bọ cánh cứng hại lá cây con và cây chồi giâm hom như: Mylloceus discolor, M.viridanus, Ptochus ovulum, thực vật ký sinh Dendrophthoe flacata và các nấm hại như: Cercospora moringicola, Sphaceloma morindae, Puccinia moringae, Oidium sp., Polyporus gilvus…
  • Cây có thể trồng quanh năm, đối với trồng hạt và trồng cây non bầu 6 tuần tuổi, thì thời vụ tốt nhất là vào tháng 5 đến tháng 11.

LỜI KẾT: Cảm ơn bạn đã đọc bài Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây tại nhà rất chi tiết. Thật đơn giản phải không nào! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị dụng cụ và cách trồng cây chùm cây thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này, Vườn Xanh sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ chúng tôi cho những bài viết tiếp theo. Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách trồng cây chùm ngây tại nhà các bạn có thể tự trồng cho mình 1 chậu cây chùm ngây ưng ý nhất. Chúc các bạn thành công.

Đánh giá bài viết này

Bài viết nhạt nhẽoCần thêm thông tinBài viết khá tốtQuá đầy đủTrên cả tuyệt vời (9 votes, average: 4.78 out of 5)
Loading...
 Hướng dẫn bình luận:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.