Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

0

Những trái cà chua đỏ mọng sẽ do chính bạn thu hoạch mà không cần phải mua ở ngoài chợ hay siêu thi. Điều này có thật sự dễ dàng thành hiện thực. Với cách trồng cà chua đơn giản tại nhà nhưng hiệu quả mà Vườn Xanh chia sẻ dưới đây, bạn sẽ có những chậu cà chua cực xinh dù trồng ở vườn hay ở ban công.

Cà chua là loại quả gần như không thể thiếu được trong các bữa ăn của gia đình. Nó được dùng để trang trí nhằm giúp tăng hương vị, màu sắc cho món ăn ngoài ra còn là nguyên liệu rất tốt để chị em phụ nữ làm đẹp.

Mặc dù cà chua được bán rất phổ biến ở ngoài chợ, nhưng nguồn gốc không rõ ràng chưa kể đến cà chua là một trong những loại cây bị phun rất nhiều thuốc trong quá trình chăm sóc và hay bị ép chín sớm băng thuốc hóa học… Vì vậy nhiều người đã học cách trồng cà chua tại nhà để đáp ứng nhu cầu của gia đình mình.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Chuẩn bị chậu trồng, đất trồng và hạt giống

Chậu trồng

Do là một loại cây phát triển mạnh mẽ do vậy mà bạn nên chọn loại chậu có kích thước lớn. Chậu trồng phù hợp có kích thước khoảng 30 x 30cm trở lên để tạo môi trường sinh trưởng tốt cho cây. Một chậu có thể trồng từ 1 – 2 cây tùy vào kích thước. Nếu không có chậu, bạn có thể trồng thùng xốp cỡ to, với thùng xốp, bạn có thể trồng được 2 cây.

Đất trồng

Cà chua có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau nhưng bạn nên tham khảo các loại đất hữu cơ vừa sạch sẽ, vừa đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng trong chậu. Cà chua đòi hỏi đất trồng phải thật giàu chất dinh dưỡng hữu cơ.

Cách đơn giản là bạn trộn đất và trấu cùng phân cá đã ủ mục hoặc phân gà (có loại phân hữu cơ nào dùng loại đó). Nếu bạn không thể tự ủ phân xanh hữu cơ tại nhà thì có thể mua sẵn ở các cửa hàng.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Hạt giống

Muốn có quả ngon, cây tốt thì chắc chắn là phải có giống tốt. Bạn có thể chọn những loại giống được đóng gói sẵn tại các cửa hàng bán hạt giống uy tín.

Ngoài ra bạn cũng có thể chuẩn bị 1 số dụng cụ như: Bay, bình tưới nước, khay ươm, dụng cụ đục lỗ để cho cây dễ thoát nước,…

Một số điều cần lưu ý trước khi trồng cà chua

Ánh sáng

Cà chua là cây ưa sáng, vì thế mà vị trí trồng lý tưởng nhất cho cây cà chua là nơi có đầy đủ ánh nắng mặt trời, ít nhất là 6 – 7 tiếng/ ngày. Cà chua cần rất nhiều ánh nắng ấm áp để có hương vị thơm ngon.

Thời gian trồng thích hợp

Có ba thời vụ trồng cà chua phổ biến trong năm là vụ sớm (Gieo vào tháng 7 – 8, trồng tháng 8 – 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 – 12), vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 sang cuối tháng 10, trồng tháng 11 để thu hoạch vào tháng 2 – 3), và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và thu hoạch tháng 3 – 4).

Hướng dẫn cách trồng cà chua tại nhà

Xử lý hạt giống

Bạn cần xử lý hạt giống trước khi gieo bằng cách ngâm hạt vào nước ấm khoảng 45 – 50 độ C (xử lý 3 sôi : 2 lạnh), thời gian 2 – 3 giờ. Sau đó để ráo nước rồi cho vào khăn vải ngâm ủ ở nhiệt độ  25 – 30 độ C đến khi hạt nứt nanh thì đem gieo.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Ươm cây cà chua từ hạt giống

Bạn gieo hạt giống cà chua vào khay ươm (bầu đất hoặc cốc nhựa, chai lọ) để chờ ngày hạt nhú mầm, trổ lá. Bạn nên để khay ươm ở nơi có đủ nắng, trong trường hợp không đủ ánh sáng, có thể treo một bóng đèn huỳnh quang hoặc đèn ánh sáng vàng phía trên chậu ươm, khoảng cách từ 12 – 15cm để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Lưu ý trong giai đoạn ươm hạt là bạn nên để trên cao hoặc có biện pháp phòng tránh chuột tha mất hạt. Thời gian nẩy mầm của các giống cà chua trung bình từ 7 đến 14 ngày.

Trồng cây con ra chậu lớn

Cây con 1 tháng tuổi có chiều cao từ 10 – 25 cm thì bạn bắt đầu đưa sang chậu trồng mới.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Cách trồng cà chua như sau: Nhẹ nhàng lấy cây con từ trong chậu ươm ra đặt vào chậu hoặc diện tích đất trồng đã chuẩn bị sẵn giá thể, lấp đất xung quanh gốc và ấn nhẹ để cây đứng vững. Lý tưởng nhất là trồng xuống sâu khoảng từ 50 – 70% của thân cây. Lưu ý rằng độ sâu của mặt bầu cây giống nên thấp hơn bề mặt giá thể  1cm, không nên trồng quá sâu vì dễ dàng làm cho cây bị bệnh lở cổ rễ.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Tưới nước cho cây con

Trong 7 – 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cần tưới đều đặn hàng ngày khoảng 500ml nước ấm 25 – 30 độ C cho cây, thời gian lý tưởng nhất là vào buổi sáng hoặc tầm 14h – 15h để cây khô ráo trước khi trời tối.

Lưu ý nhỏ khi tưới nước nên tưới từ phần thân trở xuống, hạn chế làm ướt lá vì khi lá bị ướt, đặc biệt là vào chiều muộn, buổi tối và ban đêm sẽ mở đường cho các loại bệnh, ví dụ như bệnh bạc lá.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Lượng nước tưới nhiều hay ít tùy từng giai đoạn của cây, khi cây còn bé bạn tưới lượng vừa phải (500ml/ ngày), khi cây ở giai đoạn ra hoa đậu quả cần nhiều nước nhất nên cần tăng lượng nước cung cấp cho cây. Ở giai đoạn này nếu thiếu nước thì cây khô héo, quả non dễ rụng. Nhưng bạn cần đảm bảo đất thông thoáng, không bị ngập úng vì nếu dư thừa nước sẽ làm tổn hại bộ rễ cây vốn mẫn cảm với sâu bệnh. Ở giai đoạn đậu quả, nếu gặp mưa nhiều quả cà chua sẽ chín chậm hơn và có hiện tượng bị nứt quả. Bạn có thể dùng nước vo gạo để tưới cây cà chua hàng ngày rất tốt cho cây.

Thêm giàn, cọc hoặc lồng

Khi cây cà chua được 1,5 – 2 tháng tuổi là lúc bạn cần làm gian hoặc cọc để đỡ thân cây. Có thể dùng cọc tre, gỗ, ống nước hoặc sắt để giúp nâng đỡ thân cây cà chua không bị đổ gập hoặc gãy khi ra nhiều quả. Kích cỡ của cọc đỡ hay giàn tùy thuộc vào loại cây cà chua mà bạn lựa chọn để trồng.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Trong thời tiết nắng nóng bạn có thể lót một lớp rơm hoặc cỏ khô 2 – 3cm lên bề mặt chậu cây để giữ ẩm cho đất. Khi cây ra hoa nhiều, bạn lắc nhẹ hoa để hỗ trợ quá trình thụ phấn đậu quả của cà chua.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Bón phân

Cà chua là loại cây cần rất nhiều dinh dưỡng vì vừa phải nuôi thân lá, vừa nuôi quả đặc biệt khi ở giai đoạn cây trổ hoa đậu quả cần bón bổ sung phân dynamic khi cây đậu quả 2 tuần bạn cho thêm mỗi gốc 1 thìa dynamic nữa để cây nuôi quả. Do vậy, với cách trồng cà chua này, các bạn cũng nên lưu ý phần chăm bón phân cho cây trồng nhé!

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Chăm sóc cây khi ra quả

Thường chỉ sau khoảng 2 tháng tính từ thời điểm trồng cà chua vào chậu quả sẽ xuất hiện. Quả ban đầu thường nhỏ và có màu xanh. Khi đã đạt kích thước hoàn chỉnh thì quả cà chua khi nhỏ sẽ màu xanh, lớn hơn sẽ chuyển vàng rồi đỏ và khi chín có màu đỏ đậm. Điều này có nghĩa quả đã bắt đầu chín và sẵn sàng để thu hoạch.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Quả cà chua khi chín thường có màu đậm, chà nhẹ ngón tay bên ngoài lớp vỏ cảm nhận được sự mềm mại, hoàn toàn không cần phải cấu vào phần thịt quả.

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

Có thể thu hoạch cà chua sớm hơn nếu muốn, bất kỳ lúc nào sau khi quả bắt đầu thay đổi màu sắc. Việc thu hoạch sớm cũng giảm khả năng quả bị chín quá và thối trên cây hoặc bị chim ăn mất.

 

Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà

 

LỜI KẾT: Cảm ơn bạn đã đọc bài Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà. Thật đơn giản phải không nào! Nếu bạn gặp khó khăn trong việc chuẩn bị dụng cụ và cách trồng cà chua thì hãy bình luận trực tiếp trong bài này, Vườn Xanh sẽ tư vấn và chỉ dẫn các bạn nhiệt tình.

Nếu thấy thích thì LIKE hay thì SHARE bài viết này coi như là lời động viên và ủng hộ chúng tôi cho những bài viết tiếp theo. Hy vọng qua bài viết Hướng dẫn cách trồng cà chua bằng hạt tại nhà các bạn có thể tự trồng cho mình 1 chậu cà chua đảm bảo an toàn thực phẩm, không chứa chất bảo quản dùng để nấu ăn hay trong việc làm đẹp. Chúng sẽ khiến bạn thêm thoải mái dễ chịu sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng.

Chúc bạn có một vườn rau sạch để làm phong phú và đảm bảo an toàn cho bữa ăn gia đình và đừng quên đón đọc những bài viết hướng dẫn cách trồng cây khác trên VuonXanh.com.vn nhé!

Đánh giá bài viết này

Bài viết nhạt nhẽoCần thêm thông tinBài viết khá tốtQuá đầy đủTrên cả tuyệt vời (8 votes, average: 4.00 out of 5)
Loading...
 Hướng dẫn bình luận:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.