5 loại vitamin thiết yếu với sức khoẻ nữ giới

0

Thiếu vitamin B6, B12 có thể gây chứng thiếu máu, trong khi nguy cơ loãng và giòn xương sẽ tăng nếu cơ thể không sản xuất đủ vitamin D.

Phụ nữ cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác nhau ở từng giai đoạn cụ thể. Những người mang thai và sinh con khi còn quá trẻ hoặc sau tuổi 35 cần tăng cường axit folic để ngăn ngừa nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh. Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, phái đẹp cần bổ sung vitamin D và canxi để xương chắc khoẻ, giảm tốc độ loãng xương.

Một số loại vitamin & chất dinh dưỡng với sức khoẻ nữ giới

Vitamin C

Vitamin C hỗ trợ qua trình sản xuất chất chống oxy hoá của cơ thể. Nó loại bỏ các gốc tự do và chất độc hại trong cơ thể, giúp hệ miễn dịch chống lại các vi khuẩn và virus xâm nhập vào cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin C cũng thúc đẩy quá trình hồi phục và hình thành tế bào hồng cầu.

5 loại vitamin thiết yếu với sức khoẻ nữ giới

Những loại quả có khả năng cung cấp vitamin C. Ảnh: Healthday.

Vitamin E

Vitamin E rất quan trọng với các chất chống oxy hoá, duy trì mang tế bào và chống lại những bệnh thoái hoá thần kinh, rất cần thiết với những chị em bị rối loạn đường ruột. Tuy nhiên, nện bạn nạp quá nhiều vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, do vậy, hãy hỏi ý kiến bác sỹ về liều lượng và cách sử dụng.

Vitamin B6

Hỗ trợ hoạt động của não và quá trình trao đổi chất của cơ thể là tác dụng của vitamin B6. Hiện tượng thiếu máu sẽ xảy ra nếu cơ thể thiếu chất này. Người trưởng thành hiếm khi thiếu B6 nhưng chúng ta vẫn cần chú ý để đảm bảo cung cấp đủ vitamin cho cơ thể. Bạn không nên bổ sung qua nhiều loại vitamin này để tránh gây hại cho sức khỏe.

Vitamin B12

B12 cần thiết cho quá trình tổng hợp protein, phân chia tế bào và hoạt động trao đổi chất. Thiếu vitamin này cũng có thể gây thiếu máu. Tình trạng thiếu vitamin B12 thường xuất hiện ở những người ăn chay và những phụ nữ bị rong kinh. Những đối tượng cần phải bổ sung vitamin B12 bao gồm người cao tuổi, người gặp các vấn đề về đường ruột và chị em có nồng độ axit dạ dày thấp. Việc thử máu sẽ giúp bạn biết nồng độ B12 trong cơ thể.

Vitamin D

Vitamin D hỗ trợ quá trình hấp thụ phốt pho và canxi – hai khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển chắc khoẻ của xương. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin D, nó sẽ lấy phốt pho và canxi gây giòn và loãng xương.

Bổ sung các vitamin quan trọng sẽ giúp duy trì khả năng làm việc của các cơ quan và não, tuy nhiên bạn cần hỏi ý kiến bác sỹ về liều lượng cũng như duy trì một chế độ dinh dưỡng và tập luyện lành mạnh để tăng cường sức khoẻ.

Đánh giá bài viết này

Bài viết nhạt nhẽoCần thêm thông tinBài viết khá tốtQuá đầy đủTrên cả tuyệt vời (3 votes, average: 4.67 out of 5)
Loading...
 Hướng dẫn bình luận:
» Chỉ để lại bình luận trên website bằng tài khoản Facebook cá nhân.
» Không được quảng cáo, rao vặt trong bình luận khi chưa được sự cho phép.
» Đọc kỹ thông tin trong bài trước khi đặt câu hỏi, chỉ trả lời những nội dung chưa có trong bài.
» Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, tất cả các tài khoản cố tình spam sẽ bị cấm bình luận, nội dung spam sẽ bị ẩn khỏi website.